Trong thời gian gần đây thiết kế app mobile đang chiếm ưu thế. Nhiều app mobile ra đời đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của con người. Có bao giờ bạn thắc mắc việc thiết kế app mobile làm thế nào để chúng vận hành được không? Điều đó thì cần kể đến vai trò của UI/UX trong thiết kế app mobile. Vậy UI UX quan trọng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời qua bài viết này nhé. 

UX UI là gì?

Nếu bạn là lập trình viên hoặc làm việc trong công ty thiết kế website, lập trìn web app. thì chắc hẳn quá quen thuộc với cái tên UI/UX. Nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận về chúng thì đây là câu trả lời.

UI

UI (User interface) có nghĩa là giao diện người dùng. Chúng bao gồm những gì mà bạn có thể nhìn thấy như màu sắc, hình ảnh, bố cục, giao diện,… UI sẽ tập trung vào giao diện và những tương tác trải nghiệm của khách hàng. UI hướng đến những trải nghiệm tốt nhất của người dùng. Chúng sẽ giúp khách hàng truy cập dễ dàng vào ứng dụng với tốc độ nhanh và mượt mà.

ux ui trong thiết kế app mobile

UX

UX (User experience) là từ chỉ trải nghiệm của người dùng. Tức là UX sẽ chú ý đến những suy nghĩ của khách hàng khi sử dụng ứng dụng. Từ đó sẽ giúp bạn có mọt ứng dụng hoàn chỉnh và phù hợp với mong muốn của người sử dụng.

UI và UX là hai yếu tố đóng vai trò quan trọng, giúp các nhà phát triển hoàn thiện app mobile đem đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Vai trò quan trọng của UI/UX trong thiết kế app mobile

UI/UX là những yếu tố mà nhà phát triển app quan tâm nhiều nhất. Cho nên chúng sẽ mang cho mình vai trò to lớn.

UI/UX ảnh hưởng lớn đến hành vi truy cập của người dùng

Thứ nhất, UI/UX ảnh hưởng đến hành vi truy cập của người dùng app mobile. Nếu UX là cầu nối trung gian giữa những người sử dụng app và lập trình viên. Thì UI có vai trò lớn khi tạo ra một ứng dụng giao diện đẹp, bắt mắt, hấp dẫn, phù hợp. Tất cả sẽ phục vụ mục đích tăng tính trải nghiệm từ người sử dụng. Từ đó sẽ giúp các khách hàng quyết định xem nên sử dụng ứng dụng hay không.

Một ứng dụng thiết kế chuẩn UX UI thì người dùng sẽ cảm thấy hài lòng và tin tưởng sử dụng app của bạn. Họ không cần đắn đo khi quyết định tải app của bạn về thiết bị di động của họ. Nếu ứng dụng đem lại nhiều trải nghiệm tốt, đáp ứng các nhu cầu họ muôn còn giúp tăng lượt dùng ứng dụng vì họ sẽ đi giới thiệu tới bạn bè cùng nhau dùng ứng dụng. Cho nên các lập trình viên cần hết sức chú ý đến giao diện và hành vi sử dụng của khách hàng.

thiết kế app

UI/UX giúp tăng doanh thu

Chắc chắn rồi, một ứng dụng tốt sẽ có nhiều lượt tải về. Từ đó sẽ tạo nguồn thu cho doanh nghiệp rồi. Một ứng dụng di động thiết kế chuẩn UI/UX sẽ làm tăng tính trải nghiệm của người dùng. Qua đó, giúp nâng cao sự tin tưởng của khách hàng cho sản phẩm app mobile đó. Đây là động lực to lớn để giúp chủ app tăng doanh thu từ app mobile của mình. Bạn cần đảm bảo ràng ứng dụng có một lượng khách hàng truy cập ổn định. Nhờ những đánh giá từ phía người dùng mà nhà phát triển sẽ cập nhật ứng dụng mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt hơn nữa.

UI/UX giúp lấy được sự tin tưởng của khách hàng

UI/UX thiết kế sao cho đáp ứng nâng cao trải nghiệm của người dùng thì một app mobile thiết kế chuẩn UI/UX sẽ tạo ra niềm tin cho khách hàng cực kì lớn. Khi sử dụng một app chắc chắn bạn mong muốn chúng chạy mượt mà, hình ảnh đẹp, giao diện chuẩn… Từ đó mà tạo ra thói quen truy cập ứng dụng thường xuyên hơn. Nhờ những sự chuyên nghiệp trong thiết kế giao diện cho ứng dụng. Chúng sẽ tạo cho khách hàng sự yên tâm và tin tưởng vào app mobile của bạn hơn. Chính điều đó cũng sẽ quyết định đến việc mua hàng ứng dụng của bạn. Số lượng người dùng tăng lên chính là minh chứng cho điều đó.

Việc thiết kế một ứng dụng mobile chuẩn UI/UX sẽ thu hút sự chú ý của khách hàng ngay từ lần đầu truy cập ứng dụng. Qua đó, khách hàng giúp làm nổi bật sự hoàn của app mobile. Giúp cho app mobile của bạn nổi bật giữa muôn vàn những app có cùng chủ để tại cửa hàng. Qua đó, ghi dấu ấn với khách hàng sẽ giúp họ luôn nhớ về bạn.

UI/UX tác động đến thứ hạng của ứng dụng

tăng hạng app

Theo kinh nghiệm của Matt Long – CEO tại Groove Technology Software Company in Austraylia thì để một app mobile chiếm được sự tin tưởng của khách hàng thì chúng cần vận hành tốt. Chúng sẽ phải dễ dàng truy cập, tiện lợi khi sử dụng. Ngoài ra, ứng dụng của bạn cần hỗ trợ nhiều tính năng tiện dụng. Ví dụ như thanh trượt, nút button, nút back,… Và các thiết kế phải dễ dàng dùng và đẹp mắt. Khi app mobile của bạn có trải nghiệm tốt từ phía người dùng. Từ đó mới giúp quyết định sự thành công của app mobile được.

Thiết kế giao diện chuẩn UI/UX là điều quyết định thứ hạng trên Google. Không chỉ ở trên website mà còn tác động cả ở ứng dụng di động. Google sẽ dựa vào những phản hồi từ khách hàng để đánh giá app mobile của bạn. Một app mobile thiết kế UI/UX chuẩn thì sẽ được Google đánh giá cao. Qua đó app mobile của bạn sẽ tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

UI/UX giúp thu hút khách hàng

Thiết kế app mobile chuẩn UI/UX giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu cực tốt. Chúng còn giúp tạo sự tin tưởng và yêu thích trong lòng của người dùng app. Giúp bạn có thể thu hút khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ cho app mobile của bạn. Chắc chắn số lượng người dùng app tăng lên là minh chứng cho sự thành công của bạn.

Những yếu tố đã được tối ưu tạo ra khả năng thu hút của khách hàng đối với app mobile. Chúng giúp cho app mobile của bạn trở nên nổi bật hơn cả. Điều này vô cùng quan trọng khi mà có vàn sự lựa chọn như hiện nay. Nếu đã lên ý tưởng và quyết định thiết kế một app mobile, bạn hãy chú ý đến yếu tố UI/UX sao chú thu hút được khách hàng. Khiến họ quyết định sử dụng app mobile của bạn một cách nhanh chóng nhất nhé.

Cách giúp thiết kế UI/UX trong tổng thể app mobile

Chú ý đến biểu tượng màu sắc và các nút thông dụng

Muốn có một thiết kế UI/UX chuẩn thì bạn phải chú ý đến vấn đề màu sắc, biểu tượng của app. Bạn nên chọn những màu sắc phù hợp, không nên sử dụng quá nhiều màu sắc. Sử dụng những màu sắc đơn giản, tao nhã cung cấp cho người dùng một giao diện thuyết phục hơn.

ux ui

Bạn cũng nên sử dụng các chuyển động nhỏ giữa các màn hình. Với mỗi tình trạng khác nhau củ ứng dụng có thể cho hiển thị những màu khác nhau. Thiết kế chú ý vấn đề đồ họa sao cho phù hợp với từng loại thiết bị di động. Qua đó sẽ thu hút người dùng đông hơn cho app mobile của bạn. Bạn hãy chú ý phải có những nút thông dụng để người dùng sử dụng tiện lợi. Ví dụ như chắc chắn phải có nút back.

Giữ tính đồng nhất của UI/UX trong thiết kế app mobile

Tính đồng nhất luôn được đặt lên hàng đầu khi thiết kế UI/UX cho app mobile. Tính đồng nhất sẽ giúp cho việc xác định mô hình sử dụng app mobile dễ dàng hơn. Hãy đặt vị trí người dùng làm trung tâm khi bạn thiết kế một app mobile. Dựa trên kích thước đề xuất để xem xét kích thước ngón tay của người dùng.

Chú ý đến yếu tố điều hướng

Có nhiều cách để có thể tiếp cận yếu tố điều hướng sao cho mới mẻ nhất. Nhưng người dùng thường sẽ quen với cách điều hướng nhất định. Khi bạn điều hướng cái mới cần chú ý vấn đề khách hàng. Thiết kế app, nâng cấp chúng để mới mẻ và phù hợp hơn. Tuy nhiên cũng đừng quên không làm mất đi cái cũ, mà phải dựa trên cái cũ. Hãy gia tăng những điều hướng dọc và những điều hướng mới để gia tăng trải nghiệm của người dùng.

thiết kế ui

Cho nên bạn hãy tạo ra cách điều hướng nhờ những hiển thị giao diện trên app mobile của bạn. Qua đó có thể hỗ trợ người dùng một cách tốt nhất. Hãy thực hiện các tác vụ đơn giản nhất giúp tăng trải nghiệm cho người dùng. Đây là cách giúp thu hút những khách hàng mới cho app mobile của bạn.

Sử dụng các yếu tố đơn giản

Việc thiết kế UI/UX không yêu cầu quá cao về mọi thứ. Nếu quá cầu kỳ sẽ khiến người dùng cảm thấy bị rối. Cho nên thiết kế sao cho thật đơn giản mà vẫn hút được người sử dụng app mobile của bạn. Điều đó không đồng nghĩa bạn phải tối giản giao diện mà làm cho mọi thứ trở nên đơn giản hơn. Từ hình ảnh đến ngôn ngữ, font chữ sử dụng,… Tất cả nhằm hướng tới đem lại cho người dùng một ứng dụng tương tác dễ chịu, thoải mái.

Tổng kết

Trên đây chúng tôi vừa nói về vai trò quan trọng của UI/UX trong thiết kế app mobile. Cũng như chúng tôi có nêu một vài cách giúp thiết kế UI/UX trong tổng thể app mobile. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi quyết định thiết kế một ứng dụng di động. Thiết kế một giao diện chuẩn UI/UX là điều kiện giúp app mobile của bạn thành công.

Xem thêm: