SEO Google Map là phương pháp SEO hiệu quả được nhiều doanh nghiệp hiện nay quan tâm, bởi nó giúp doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu của mình vững mạnh, đồng thời giúp gia tăng lượng khách hàng tìm đến trang web. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ được SEO Google Map là gì? Cũng như cách SEO Google Map giúp website lên Top nhanh chóng 2023. Từ đó giúp website bạn có thể phát triển mạnh cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp mình.

SEO Google Map là gì?

SEO Google Map là kỹ thuật tối hóa hóa khả năng hiển thị địa chỉ của doanh nghiệp trên Google Map, điều này giúp người dùng có thể dễ dàng truy vấn được địa chỉ của doanh nghiệp gần nơi họ tìm kiếm nhất. Vì vậy, người làm SEO cần tối ưu từ khóa SEO được người dùng tìm kiếm nhất để tối ưu cho Google Maps của mình.

Với cách này khi người dùng gõ các từ khóa mà doanh nghiệp đã tối ưu thì địa chỉ doanh nghiệp của bạn sẽ hiển thị tốt với người dùng trên Google map, giúp việc kinh doanh mọi lĩnh vực của doanh nghiệp sẽ thuận tiện hơn.

SEO Google Map là gì?

Lợi ích của SEO Google Map

SEO Google Map mang lại nhiều lợi ích cho website doanh nghiệp, cụ thể:

 • Thu hút lưu lượng truy cập. Tối ưu Google Map giúp gia tăng hiển thị trên Local, từ đó thu hút nhiều traffic tự nhiên cho website.
 • Tăng khả năng nhận diện thương hiệu của khách hàng về doanh nghiệp. SEO Google Map giúp cải thiện xếp hạng của website, từ đó sự uy tín của thương hiệu được gia tăng.
 • Tiếp cận trực tiếp đến đối tượng khách hàng tiềm năng. SEO Google Map là cơ hội để website dễ dàng có thứ hạng trên trang tìm kiếm. Đây là điều kiện giúp doanh nghiệp tiếp cận được với các khách hàng mục tiêu hướng đến, khách hàng có thể liên hệ công ty thông qua các thông tin liên hệ, đồng thời gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Gia tăng trải nghiệm khách hàng. Thông qua các thông tin doanh nghiệp được hiển thị từ việc SEO Map, khách hàng dễ dàng tìm thấy các thông tin bao gồm hotline, địa chỉ, hình ảnh doanh nghiệp… Điều này giúp khách hàng có niềm tin chắc chắn đối với doanh nghiệp, từ đó trải nghiệm khách hàng tăng cao.
 • Quá trình làm SEO Website được tối ưu. SEO Google Map hiệu quả nó đóng vai trò rất lớn, giúp tăng độ phủ trang web, Google dễ dàng thu thập thông tin, hiểu và sắp xếp dữ liệu tối ưu hơn, quá trình lên Top cho website cũng dễ dàng thực hiện.

Cách SEO Google Map giúp website lên Top nhanh chóng 2023

Tối ưu Google Map với 7 tiêu chí dưới đây sẽ dễ dàng đưa doanh nghiệp mình đứng Top và được nhiều người biết đến hơn.

Bước 1: Cài đặt Google Map

Cài đặt Google Map

Bước đầu tiên để SEO Google Map, bạn cần đăng nhập Email và tiến hành truy cập Google Maps. Sau đó chọn “Thêm địa điểm bị thiếu” và nhập thông tin địa chỉ của doanh nghiệp. Bạn cần tiến hành hoàn thành các thông tin ở mục này bao gồm: tên doanh nghiệp, số điện thoại, địa chỉ, danh mục hoạt động, giờ làm việc của doanh nghiệp.

Sau đó, để hoàn tất việc xác minh doanh nghiệp, bạn cần truy cập vào Google My Business hoặc nhấp vào mục “Xác nhận doanh nghiệp” – tiến hành bấm gửi và chờ xác nhận. Sau khi xác nhận thành công thì tên doanh nghiệp của bạn sẽ xuất hiện trên Google Map.

Bước 2: Tối ưu hóa hình ảnh và Geotag

 • Chọn lọc ảnh: Để quá trình SEO Google Maps đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần thực hiện tối ưu hóa hình ảnh. Đầu tiên bạn nên lọc từ 20 – 30 hình ảnh liên quan đến doanh nghiệp mình (bao gồm hình ảnh công ty, nhân viên, sản phẩm, dịch vụ). Bạn cần đảm bảo chất lượng ảnh đẹp, dung lượng cũng như nội dung hình ảnh cần rõ ràng, liên quan, và cần chú ý ảnh nên lưu ở dưới dạng .jpg. Bên cạnh đó, bạn cần hạn chế lấy ảnh trên Google để upload, vì điều này có ảnh hưởng đến khả năng lên Top Google Map.
 • Đặt tên cho hình ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh bằng cách đặt tên ảnh bằng những từ khóa LSI (đây là từ hoặc cụm từ có liên quan đến từ khóa chính). Bởi vì Googlebot không xem được hình ảnh mà chỉ có thể đọc được chữ cái và các kí tự mà thôi. Bên cạnh đó, một bức ảnh có tên sẽ giúp cho Google hiểu rõ được doanh nghiệp bạn muốn nói đến vấn đề gì.
 • Gắn Geotag (Geography): Bạn cần gắn đúng định vị (bằng kinh độ và vĩ độ) trên bản đồ của Google Maps. Điều này giúp website của bạn nhận được đánh giá tốt từ Google, tăng tín nhiệm doanh nghiệp, đồng thời tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.

Bước 3: Cập nhật các thông tin lên các trang mạng xã hội

Ở bước này, việc bạn cần làm là upload các thông tin NAP/hình ảnh doanh nghiệp lên các trang mạng xã hội, điều này sẽ giúp thông tin doanh nghiệp của bạn được lan tỏa rộng hơn, Google sẽ dễ tìm thấy bạn trên internet, cũng như giúp nhiều người biết đến doanh nghiệp của bạn.

Tiếp theo bạn nên tạo các trang mạng xã hội (có thể tạo khoảng 100 trang). Và tiến hành chuẩn bị các thông tin cho doanh nghiệp bao gồm: tên doanh nghiệp, địa chỉ, website, số điện thoại, phần mô tả ngắn – dài cho doanh nghiệp.

Các thông tin trên các trang mạng xã hội được liệt kê cần đồng nhất ở tất cả các trang, sau đó bạn tiến hành liên kết giữa các trang mạng xã hội này với nhau. Điều này sẽ giúp nhận được tín nhiệm từ Google và website dễ dàng Index hơn.

Bước 4: Đặt Title cho Google My Business

Title này sẽ hiển thị trên kết quả tìm kiếm SERPs và Google Map, vì vậy bạn cần đặt tên trên Google My Business ngắn gọn, tốt nhất bạn nên đặt tên đúng với doanh nghiệp của bạn. Đồng thời không nên nhồi nhét từ khóa vào Title, điều này sẽ làm Google đánh giá không tốt website doanh nghiệp của bahjn

Bước 5: Tối ưu các danh mục trên trang GMB

Tối ưu các danh mục trên trang GMB

Tối ưu danh mục thường sẽ bị những người mới làm SEO bỏ qua và coi việc này không mấy quan trọng. Tuy nhiên, đây lại là một trong những yếu tố quyết định khả năng lên Top của website doanh nghiệp bạn.

Bạn cần xác định rõ danh mục của website doanh nghiệp bạn là gì? Sau đó bạn tiến hành chọn danh mục được sử dụng nhiều nhất làm danh mục chính trong Google My Business. Các trang danh mục con bạn nên chọn những danh mục mà đối thủ đang lựa chọn nhiều nhất. Trường hợp bạn không biết đối thủ đang sử dụng danh mục nào, hãy chọn các danh mục liên quan nhất để tiến hành tối ưu.

Bước 6: SEO Google Map cho hàng loạt từ khóa

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng một URL chỉ SEO được 1 từ khóa nhất định, hay là Google Map cũng chỉ SEO được 1 vài từ khóa thì những điều này hoàn toàn sai lầm. Vì mỗi Google Map được lên rất nhiều từ khóa chứ không phải chỉ có 1. Khi SEO Google Map bạn cần nghiên cứu hàng loạt từ khóa có traffic cao, bạn có thể nghiên cứu từ khóa bằng cách sử dụng các công cụ research keyword để đạt hiệu quả cao.

Bước 7: Xây dựng các trích dẫn & Backlink về Map

Sử dụng Citation (bản ghi về NAP bao gồm: tên doanh nghiệp – địa chỉ – Số điện thoại – URL của website) giúp Google có thể xác thực được vị trí của doanh nghiệp, nó đóng vai trò như một backlink chất lượng.

Càng sở hữu nhiều trích dẫn Citation chất lượng thì trang web bạn càng được xếp hạng cao hơn. Bạn có thể sử dụng Schema Markup – đây là một giao thức dùng để đánh các dữ liệu có cấu trúc mục đích giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng nhận biết và phân loại và trả về các kết quả nhanh chóng, chính xác hơn cho người dùng. Điều này giúp trang web của bạn tăng thẩm quyền trên Google Map.

Một số lỗi thường gặp khi SEO Google Map

Một số lỗi thường gặp khi SEO Google Map

Không tạo được địa điểm doanh nghiệp

Đây là lỗi thường xuyên mà nhiều người gặp phải. Để khắc phục trường hợp này bạn cần chọn chính xác địa chỉ của doanh nghiệp mình bằng cách zoom bản đồ cho đến khi nào di chuyển được vị trí chấm đỏ. Sau đó bạn chỉ cần Click “ÁP DỤNG” để Google chấp nhận, lúc nào bạn đã tạo được địa chỉ doanh nghiệp cho mình.

Tên doanh nghiệp dài hơn 100 ký tự

Nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào tiêu đề sẽ không được Google đánh giá cao. Cách tốt nhất để khắc phục tên doanh nghiệp dài hơn 100 ký tự đó là bạn cần tối ưu hóa lại tên cho doanh nghiệp của mình. Những thông tin không cần thiết có trong Title bao gồm: khẩu hiệu dịch vụ, mã doanh nghiệp, nhãn hiệu đăng ký, không nên in hoa chữ, thông tin giờ hoạt động, Số điện thoại, URL của website, thông tin vị trí doanh nghiệp.

Lỗi về địa điểm sau khi chạy Google Map được một thời gian

Lỗi này xuất hiện khi doanh nghiệp chạy Google Map một thời gian, doanh nghiệp sẽ nhận được thông báo địa chỉ doanh nghiệp bị:

 • Vô hiệu hóa
 • Xem lại thông tin
 • Bắt buộc xác minh lại

Để khắc phục lỗi này bạn hãy xem lại các điều khoản của Google Map, hoặc bạn thông tin liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Google Map để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nội dung bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn có được cách SEO Google Map hiệu quả, cũng như các lỗi thường gặp khi doanh nghiệp thực hiện SEO Google Map cho mình.

Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tối ưu Google Map thì có thể thuê các công ty chuyên các dịch vụ SEO website như Review Google Maps, Xác minh Google Map, SEO thương hiệu. Các đơn vị này sẽ giúp website doanh nghiệp bạn lên Top Google Map bền vững, tăng tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện doanh thu cho doanh nghiệp. Chúc bạn SEO Google Map cho website doanh nghiệp mình mau lên Top Google.