Trong mỗi gia đình, việc sở hữu những dụng cụ sơ cứu cầm máu tại nhà không chỉ bảo vệ sự an toàn của chúng ta và người thân, mà còn thể hiện sự chu đáo và tự tin trong việc đối phó với những tình huống không may xảy ra. Chính vì vậy, trong nội dung của bài viết này, hãy cùng Winner Design tìm hiểu chi tiết về những dụng cụ và cách sơ cứu cầm máu nhanh chóng tại nhà nhé.

Cách sơ cứu cầm máu nhanh chóng tại nhà

Cách sơ cứu cầm máu nhanh chóng tại nhà

Giữ chặt vết thương

Giữ chặt vết thương là cách cầm máu hiệu quả, nhanh chóng và dễ thực hiện nhất. Với vết thương nhỏ, bạn có thể đặt một miếng băng sạch lên vết thương và dùng ngón tay ấn mạnh xuống cho đến khi máu ngừng chảy. 

Sau đó, cố định miếng băng lại. Với vết thương lớn hơn, bạn cần giữ lực ấn lâu hơn và buộc miếng băng quanh vết thương. Tuy nhiên, không nên buộc quá chặt để tránh tắc mạch.

Trước khi thả tay, bạn cần kiểm tra kỹ vết thương để đảm bảo máu đã ngừng chảy hoàn toàn. Lưu ý không kiểm tra quá nhiều lần để tránh làm máu chảy lại.

Nâng cao vùng bị thương

Khi bị chảy máu, bạn nên nâng cao vùng bị thương lên cao hơn vị trí tim. Sau đó, dùng miếng gạc, bông hoặc khăn sạch để ấn mạnh lên vết thương. Nếu miếng băng đã bị thấm đầy máu, bạn cần thay bằng miếng mới và tiếp tục ấn mạnh. 

 Nếu chấn thương xảy ra ở tay hoặc cánh tay, bạn nên nâng cao vùng bị thương lên phía đầu. Nếu chấn thương ở chân, bạn nên nằm xuống và nâng vùng bị thương lên cao hơn tim.

Việc nâng cao vùng bị thương sẽ giúp giảm lưu lượng máu chảy ra, làm cho máu đông nhanh hơn và giúp cầm máu nhanh tại chỗ. Lưu ý không lấy băng gạc ra khỏi vết thương quá sớm vì điều này sẽ gây tổn thương, làm cho máu chảy trở lại vì vết thương chưa khô lại.

Dùng nước đá

Dùng nước đá để cầm máu là một trong những cách phổ biến và hiệu quả để giúp máu đông nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần bọc viên đá trong một chiếc khăn vải mềm, sạch trước khi chườm lên vết thương, không chườm trực tiếp lên bề mặt vết thương. 

Việc đắp một viên đá lạnh lên vùng thương cũng là một cách hiệu quả để giảm sưng tấy. Cần lưu ý rằng khi sử dụng đá lạnh để cầm máu, bạn cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể. Không nên áp dụng đá lạnh nếu nhiệt độ cơ thể đã cao hơn hoặc thấp hơn so với mức bình thường.

Những dụng cụ sơ cứu cầm máu cần có tại nhà

Bông gòn

Bông gòn

Bông y tế là một trong những dụng cụ sơ cứu cầm máu cần có tại nhà. Với chất liệu được làm từ 100% bông tự nhiên, bông y tế là giải pháp hoàn hảo để làm sạch vết thương, thấm máu và dịch tiết. Bông y tế cũng là công cụ hữu ích để thấm thuốc và bôi lên vùng bị tổn thương.

Vật liệu cầm máu

Vật liệu cầm máu tự tiêu SURGICEL tiệt trùng từ cellulose tái tổ hợp đã được oxy hóa có kiểm soát. Sử dụng trong phẫu thuật để hỗ trợ kiểm soát ở mao mạch, tĩnh mạch, động mạch nhỏ khi các phương pháp cầm máu truyền thống không hiệu quả.

Băng cá nhân dán vết thương

Băng cá nhân dán vết thương là một trong những dụng cụ sơ cứu cầm máu không thể thiếu trong trang bị sơ cứu cầm máu tại nhà. Băng này thường được sản xuất từ polyethylene, có màu da, với các lỗ thông lớn, độ dính cao và khả năng chống thấm nước. Chúng có khả năng bảo vệ tốt cho các vết thương nhỏ, vết trầy xước, rách da, và cả các vết kim đâm.

Băng gạc vô trùng

Băng gạc vô trùng

Băng gạc vô trùng là một loại băng y tế được sử dụng để che phủ và bảo vệ vết thương. Bao gồm một tấm phủ với miếng gạc mặt sau được lót bằng đệm hoặc bông cotton, được sản xuất từ chất liệu mềm mại và có khả năng thấm hút cao, chứa các thành phần kháng khuẩn giúp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng. 

Nó giúp ích trong việc vệ sinh và che chắn vết thương, giúp bảo vệ vết thương khỏi các tác nhân bên ngoài và đảm bảo vết thương mau lành.

Gạc cuộn

Gạc cuộn là một loại vải gạc được sử dụng để cố định và bảo vệ các vết thương trên cơ thể, thường được dùng để băng bó các vết thương ở dùng để quấn vùng cổ tay, cùi chỏ, cổ chân và đầu gối khi có chấn thương, giúp cố định vết thương, giảm đau và ngăn ngừa sự di chuyển của các bộ phận bị thương tổn. 

Băng dính y tế

Băng dính y tế, hay còn gọi là băng keo y tế, là một dụng cụ sơ cứu cầm máu quan trọng trong sơ cứu cầm máu tại nhà được sử dụng để bảo vệ và bao bọc các vết thương, cũng như cố định một bộ phận nào đó của cơ thể (giữ kim tiêm cố định trong khi truyền nước, truyền dịch,…).

Kéo y tế

Kéo y tế là một dụng cụ quan trọng trong trang bị sơ cứu cầm máu tại nhà. Kéo này được sử dụng để cắt băng gạc hoặc vải gạc khi cần thiết, giúp làm sạch và bảo vệ vết thương.

Găng tay y tế và túi nilon

Găng tay y tế và túi nilon được sử dụng để bảo vệ tay và giữ vật dụng sơ cứu sạch sẽ và an toàn. Găng tay y tế giúp tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất lỏng cơ thể, đồng thời giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng. Túi nilon có thể được sử dụng để đựng các dụng cụ sơ cứu cầm máu như băng gạc, nước rửa vết thương, thuốc giảm đau,…

Nước muối sinh lý (NaCl)

Nước muối sinh lý (NaCl)

Nước muối sinh lý là một loại dung dịch được sử dụng để rửa vết thương, rửa mặt và rửa mắt. Dung dịch này giúp loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn, đồng thời giúp duy trì độ ẩm cho da và giảm đau.

Nước rửa vết thương

Nước rửa vết thương được sử dụng để làm sạch vết thương trước khi băng bó hoặc đưa vào các loại thuốc khác. Nước rửa vết thương giúp loại bỏ các tạp chất và bụi bẩn, đồng thời giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dung dịch sát khuẩn

  • Oxy già là dung dịch sát khuẩn có khả năng tác động rộng rãi đối với nhiều loại vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, tác dụng của nó có thể không lâu và tương đối hạn chế.
  • Cồn iod 5% là một lựa chọn tốt để tiêu diệt vi khuẩn, virus và ngăn chặn sự phát triển của nấm nhờ khả năng oxy hóa. Đặc biệt, nó thích hợp để sát trùng vùng da ngoài, hoặc các vùng da không nhạy cảm.
  • Sau khi đã sử dụng oxy già để sát khuẩn vùng thương, việc áp dụng thuốc đỏ có thể giúp vết thương nhanh chóng lành. Thuốc đỏ thường được sử dụng như một bước tiếp theo để hỗ trợ quá trình lành lành của vùng bị tổn thương.

Dầu gió

Dầu gió là một loại thuốc được sử dụng để giảm đau, giảm sưng và giảm viêm cho các vết thương nhỏ. Dầu gió có tính năng làm ấm và kích thích tuần hoàn máu, giúp tăng cường quá trình phục hồi của cơ thể.

Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là một phương án khác được sử dụng để giảm đau cho các vết thương. Có rất nhiều loại thuốc giảm đau được sử dụng trong thực tế (Paracetamol, Aspirin, Ibuprofen, Naproxen, Diclofenac, Tramadol, Codeine, Morphine), tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ đau để lựa chọn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các lưu ý tránh nhiễm trùng khi sơ cứu cầm máu tại nhà

Các lưu ý tránh nhiễm trùng khi sơ cứu cầm máu tại nhà

Khi sơ cứu cầm máu tại nhà, rất quan trọng để tránh nhiễm trùng. Dưới đây là một số lưu ý cần được tuân thủ để giảm nguy cơ nhiễm trùng:

  • Sử dụng găng tay y tế: Trong quá trình sơ cứu, nên sử dụng găng tay y tế để tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc chất lỏng cơ thể. Sau khi sử dụng, găng tay cần được vứt đi một cách an toàn.
  • Vệ sinh vết thương: Trước khi băng bó vết thương, cần phải làm sạch vết thương bằng cồn hoặc dung dịch sát trùng để loại bỏ vi khuẩn và các tạp chất.
  • Vật dụng sạch sẽ: Các vật dụng sơ cứu như kéo, băng gạc, nước rửa vết thương, v.v. cần được giữ sạch sẽ và khô ráo. Nếu không sử dụng được nữa, các vật dụng này cần được vứt đi một cách an toàn.
  • Không dùng lại băng gạc: Băng gạc đã được sử dụng không nên tái sử dụng, vì nó có thể chứa vi khuẩn và các tạp chất.
  • Không chạm tay vào vết thương: Tránh chạm vào vết thương bằng tay không sạch hoặc không đeo găng tay y tế để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Theo dõi các triệu chứng: Nếu bạn thấy các triệu chứng như đỏ, sưng, đau hoặc sốt sau khi sơ cứu, hãy liên hệ với bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu bạn đang tìm kiếm các dụng cụ sơ cứu chất lượng hàng đầu, hãy tham khảo danh mục sản phẩm tại Công ty Chỉ Phẫu Thuật CPT . Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế, CPT cam kết cung cấp những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. 

Bộ sưu tập bao gồm các dụng cụ sơ cứu cầm máu thiết yếu, giúp bạn tiếp cận mọi trường hợp sơ cứu tại nhà một cách an toàn và hiệu quả. Hy vọng rằng thông tin hữu ích trong bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về các dụng cụ sơ cứu và cách sử dụng chúng để đối phó một cách tự tin với các tình huống sơ cứu cầm máu.