Nhắc tới thiết kế website, không thể không kể đến UI/UX, những công nghệ thiết kế phổ biến, được nhiều công ty, chuyên gia áp dụng làm website cho các doanh nghiệp. Đây cũng là những công nghệ được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công cụ tuyệt vời này. Hiểu được điều đó, chúng tôi chia sẻ tới quý độc giả, những người mới vào nghề hay có ý định thiết kế website hiểu rõ hơn về UI/UX. Những tiêu chí, các bước để thiết kế chuẩn UI/UX trong website.

UI/UX là gì?

Mặc dù UI và UX không còn quá xa lạ trong thiết kế website hoặc xây dựng phần mềm , app di động, tuy nhiên, vẫn không có ít người nhầm lẫn giữa 2 công cụ này với nhau. Thực chất, UI chính là cụm từ đại diện cho thiết kế website mà đối tượng chính là giao diện người dùng. Còn UX có thể được hiểu là trải nghiệm người dùng.

khái niệm UI/UX
Hiểu về khái niệm UI/UX

Hai khái niệm về UI/UX không hề tách biệt mà luôn song hành, cùng trở thành tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng và độ chuyên nghiệp của một website. Bởi vậy khi đến với các dịch vụ thiết kế website, viết phần mềm theo yêu cầu hiện nay, phần lớn khách hàng đều thẩm định website có đạt chuẩn không về UI/UX, sau đó mới xem xét tới các chức năng cụ thể, hiệu suất hoạt động,…

Với sự phát triển của kinh tế, chất lượng sống tăng lên, đồng nghĩa với việc người dùng ngày một quan tâm tới nhu cầu của mình. Groove Technology – Software Company chia sẻ thêm từ nhu cầu thực tiễn như sau: người cung cấp sản phẩm, dịch vụ ngày càng chú ý tới trải nghiệm của khách hàng hơn. Không chỉ ở lĩnh vực công nghệ, đồ dùng, thiết bị in ấn,… mà ngay cả thiết kế web, ứng dụng di động cũng coi trọng vấn đề này hơn cả.

Phân biệt giữa UI và UX

Nhiều người thường dễ nhầm lẫn giữa UI và UX, chúng đi đôi, song hành với nhau nhưng đều có sự khác biệt. Để tránh tình trạng nhầm lẫn, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết về chức năng và công dụng của mỗi công nghệ này.

UI – Giao diện người dùng

Với mỗi sản phẩm công nghệ thì giao diện người dùng chính là một phần vô cùng quan trọng. Nó tiếp xúc trực tiếp, mang tới trải nghiệm cho khách hàng. Điều đập vào mắt khách hàng đầu tiên, cho họ có thể cảm nhận trực tiếp bằng mắt và tai của mình. Bởi vậy, UI luôn có vị trí không nhỏ trong vấn đề tạo thiện cảm hay niềm yêu thích cho người dùng với một sản phẩm kỹ thuật số.

Trong lĩnh vực thiết kế, UI là cầu nối truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ tới người sử dụng. Thiết kế UI là cả quá trình các chuyên viên thiết kế tạo ra những giao diện website, thành tố trên website dựa trên các thói quen, hành vi sử dụng web của đại đa số người dùng hiện nay. Muốn cho ra đời những bản thiết kế đạt chuẩn, đòi hỏi nhà thiết kế phải trải qua quá trình dài nghiên cứu, tổng hợp, thống kê các thông tin số liệu sao cho sản phẩm cuối cùng phải chính xác nhất, thực hiện đúng nhiệm vụ của nó (thu hút người dùng và mang lại cảm tình tốt với họ).

UX – Trải nghiệm người dùng

Nếu công nghệ UI (giao diện người dùng) khiến con người chú trọng vào phần nhìn, phần hiển thị bên ngoài thì ngược lại, UX lại giúp người dùng cảm nhận rõ ràng về một sản phẩm cụ thể nào đó. Các lập trình viên tiến hành cấu hình các yếu tố kỹ thuật bên trong website, đảm bảo khi vận hành, khởi chạy website chính thức, người dùng có thể truy cập, sử dụng các chức năng một cách mượt mà, tiện lợi và thoải mái nhất.

Trải nghiệm người dùng UX là gì?
Trải nghiệm người dùng UX là gì?

Khi thiết kế UX, chuyên viên thiết kế cũng cần thường xuyên quan sát, tìm hiểu hành vi sử dụng sản phẩm khách hàng, để có thể biết được họ cần gì, thích gì, không thích điều gì, từ đó cải thiện khả năng sử dụng, nhằm gia tăng hứng thú và giữ chân khách hàng lâu hơn.

Từ phân tích trên có thể thấy, UI hay UX đều thực hiện chức năng riêng biệt, nhưng chúng luôn song hành, bổ trợ cho nhau. UI gây ấn tượng với khách hàng ngay từ ánh nhìn đầu tiên, UX sẽ đem tới trải thú vị sau đó cho người dùng. Do vậy, nếu bạn không muốn thiết kế website theo mẫu chuyên nghiệp có sẵn thì bạn cần đảm bảo tốt chất lượng của cả UI và UX khi thiết kế.

Quy trình thiết kế chuẩn UI/UX cơ bản bạn cần biết

Muốn tạo ra một sản phẩm website hoàn hảo, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của người dùng thì nhà thiết kế UI/UX cần có quy trình làm việc bài bản, chi tiết. Với gần 10 năm trong lĩnh vực thiết kế website cho nhiều khách hàng trong và ngoài nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau, chúng tôi đã đúc kết kinh nghiệm, chia sẻ tới bạn quy trình thiết kế chuẩn cơ bản cần có như sau:

Bước 1: Nghiên cứu các thông tin về nội dung, định hướng phát triển, tầm nhìn của nhà sở hữu website. Điều này giúp bạn có cái nhìn đúng đắn nhất về sản phẩm nhà sở hữu cung cấp, đối tượng khách hàng họ hướng tới, từ đó có phác họa thiết kế UI/UX cho phù hợp.

Bước 2: Tìm hiểu câu chuyện về thương hiệu, hình ảnh đại diện của chủ website (hay chính khách hàng) để truyền tải thông điệp của họ, xây dựng nền giao diện nói riêng và toàn website mang “hơi thở” của doanh nghiệp, cá nhân sở hữu website đó.

Quy trình thiết kế UI/UX
Quy trình thiết kế UI/UX cơ bản.

Bước 3: Bước đầu lên mẫu phác thảo, sau đó tiến hành thiết kế giao diện UI dựa trên những thông tin cụ thể đã thu thập được trước đó.

Bước 4: Tiến hành thiết kế giao diện người dùng Ui dựa trên các phần mềm thiết kế chuyên dụng hiện đại nhất hiện nay ( illustrator, Photoshop,…)

Bước 5: Sau khi hoàn thiện, cho chạy thử bản demo, trao đổi với người dùng cho phép họ khảo nghiệm, chọn lọc, đưa ra feedback cụ thể. Từ đó chuyên viên tiến hành thay đổi, chỉnh sửa để phù hợp hơn với tiêu chí người dùng.

Bước 6: Xây dựng phiên bản UX website bằng các phần mềm, ngôn ngữ lập trình tân tiến. Sau đó, lại tiến hành kiểm nghiệm lần nữa, đảm bảo UI và UX đều đồng nhất, chất lượng.

Bước 7: Hoàn thiện sản phẩm, gửi khách hàng.

Lưu ý: Trong quá trình thiết kế, các chuyên viên hay đơn vị thiết kế website nên trao đổi thường xuyên với nhà sở hữu website, lắng nghe và chỉnh sửa theo yêu cầu hợp lý của khách hàng, đảm bảo tạo ra một sản phẩm website hợp ý với mong muốn khách hàng. Những khách hàng muốn thiết kế website cũng nên lựa chọn những đơn vị uy tín hoặc chọn dịch vụ thiết kế website theo yêu cầu tại công ty Monamedia để được tư vấn cụ thể về giao diện người dùng UI/UX chuẩn xác nhất cho trang web của mình.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các quy trình thiết kế website với UI/UX cụ thể, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, giúp bạn tạo nên một website chất lượng, đáp ứng tốt nhu cầu đem tới trải nghiệm tốt  cho khách hàng, tăng hiệu quả sử dụng website cho doanh nghiệp.