Khi mà cuộc sống ngày càng phát triển và nhu cầu sử dụng của con người càng cao thì các tiêu chuẩn phòng sạch và mức độ sạch, đảm bảo an toàn ngày càng nghiêm ngặt hơn. Vậy phòng sạch là gì? Một số lưu ý khi lắp đặt phòng sạch mà bạn cần phải biết là gì thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Winner-Design nhé!

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì?

Có thể bạn chưa biết thì phòng sạch được biết đến là phòng có chứa một số hạt nhất định và chúng luôn luôn được duy trì ở mức nhất định nào đó. Phòng sạch có được đảm bảo hay không là nhờ vào nhiệt độ, áp suất cũng như độ ẩm hay thể tích được tính toán dựa vào phần tử trong 1m3. Và phòng sạch được tạo ra nhằm loại bỏ khả năng hạt xâm nhập vào phòng, Nó được biết đến là vật thể siêu nhỏ của chất rắn, của chất lỏng, có cấu trúc khác và kích thước của chúng ở mức 0.005 -> 100 micromet.

7 Lưu ý quan trọng khi lắp đặt phòng sạch

Việc lập kế hoạch và thiết kế phòng sạch là quá trình vô cùng phức tạp và cẩn thận, tỉ mỉ bởi nó phải đáp ứng được mọi nhu cầu của một phòng sạch và đáp ứng được cả điều kiện kinh tế của chủ đầu tư. Và việc thiết kế phòng sạch cũng sẽ quyết định xem dự án này thành công hay không?

Để lập được một bản thi công phòng sạch chuẩn, hiệu quả mang lại cao thì bạn hãy xem qua 7 lưu ý quan trọng khi lắp đặt phòng sạch ngay dưới đây bạn nhé.

Phân tích nhu cầu của phòng sạch

Phân tích nhu cầu của phòng sạch

Việc thiết lập và vận hành phòng sạch chính là một trong những yếu tố mà bạn cần phải tính toán kỹ nó liên quan đến tài chính của bạn. Ngoài chi phí bỏ ra trong đầu tư công nghệ thì chi phí này cũng sẽ bao gồm cả phí vận hành dự kiến về sau.

Thế nên khi thiết kế phòng sạch thì trước hết bạn phải xác định xem kích thước của phòng sạch là bao nhiêu, có đáp ứng được nhu cầu sử dụng hay không? Nó có chiếm nhiều không gian và tài nguyên hay không? Nếu như bạn thiết kế theo kiểu Clean Booth thì bạn hãy mở rộng và điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Xác định tiêu chuẩn phòng sạch

Tùy vào mục đích sử dụng của phòng sạch mà sẽ có nhiều cấp độ khác nhau. Thường thì các dịch vụ tư vấn GMP và ISO sẽ dựa vào ISO 14644-1 và liệt kê ra 9 cấp độ sạch, mỗi cấp độ sạch sẽ có mật độ và kích thước sạch khác nhau.

Chẳng hạn như trong ngành sản xuất thực phẩm thì những yêu cầu về mật độ hạt thường sẽ không quá nghiêm ngặt như trong chế biến và trong lưu trữ linh kiện điện tử. Còn đối với phòng sạch điện tử thì ngay những hạt nhỏ nhất thì nó cũng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm. Và ở trong ngành dược phẩm thì bạn phải áp dụng phòng sạch tiêu chuẩn GMP, qua đó bạn cũng phải kiểm soát kích thước cũng như kiểm soát mật độ hạt và lượng vi khuẩn trong không khí nữa.

Chọn hệ thống gió phù hợp

Chọn hệ thống gió phù hợp

Việc chọn hệ thống gió phù hợp sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của cấp độ sạch sao cho tương ứng để bạn có thể chọn ra được hệ thống gió đáp ứng được cho phòng sạch. Trong các ứng dụng thì luồng không khí đòi hỏi bạn phải thiết kế làm sao để các hạt lắng không đọng trên bề mặt trong phòng sạch và nó có khả năng tự loại bỏ các hạt ra bên ngoài, loại bỏ càng nhiều càng tốt.

Thiết kế lối đi vào phòng sạch

Có thể bạn chưa biết thì phòng sạch sẽ được thiết kế với Air lock và nó sẽ được so sánh dựa vào các mức độ khác nhau. Có điều các Airlock sẽ có cấp độ sạch kém hơn và nó lại có khả năng khóa từ 2 phía ngay trên trang hệ thống cửa liên động.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng để cân bằng áp suất, tránh tình trạng ô nhiễm chéo để bạn có thể mặc quần áo bảo hộ. Và việc này còn hỗ trợ ngăn chặn sao cho càng ít hạt từ bên ngoài lọt vào phòng sạch càng tốt, khi đó các Airlock sẽ được nhân viên vận hành còn các Airlock còn lại sẽ được dùng để đưa vật liệu vào môi trường sạch. Hơn nữa, phòng đệm cũng là sự lựa chọn hoàn hảo trong thiết kế lối đi vào phòng sạch mà bạn không nên bỏ qua.

Chọn vật liệu phù hợp cho tường, trần và sàn nhà 

Lúc này bạn phải bảo đảm các thông số kỹ thuật để làm sạch phòng sạch đều đáp ứng được. Chẳng hạn khi có liên quan đến chất làm sạch thì các bề mặt ngang hoặc dọc phải lau chùi dễ và nó có khả năng chống lại hóa chất trong quá trình sử dụng, chính vì vậy mà vật liệu bắt buộc phải được làm sạch nhưng tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên lựa chọn giải pháp dùng tường mềm hoặc dùng tường cố định cho phòng sạch. Để chọn được các vật liệu phù hợp nhất bạn nên liên hệ công ty tư vấn phòng sạch GMP Groups để được tư vấn bởi các chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm xây dựng thi công phòng sạch đạt tiêu chuẩn GMP.

Chọn đồ nội thất, đồ bảo hộ phù hợp

Chọn đồ nội thất, đồ bảo hộ phù hợp

Chọn đồ nội thất phòng sạch thì bạn cũng nên chú ý chọn những vật liệu có khả năng chống bám bụi thật tốt. Với các vật liệu chống tĩnh điện thì trong sản xuất linh kiện điện tử thì bề mặt của đồ nội thất cũng có khả năng chịu bào mòn tốt và tuyệt đối không được sử dụng nội thất được làm bằng vải.

Riêng một số đồ nội thất như xe đẩy, bàn hay độ nội thất khác, nhựa các loại, thép không gỉ và lớp phủ melamine chính là những vật liệu có thể chứng minh được giá trị của phòng sạch. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng và tài chính của mỗi người mà lựa chọn vật liệu phù hợp.

Chính vì thế mà bạn nên đặt giá trị chất lượng lên hàng đầu khi chọn đồ nội thất, nhất là trong việc lập kế hoạch cho phòng sạch. Và bàn làm việc thì bạn nên thiết kế làm sao để cho các nhân viên dễ dàng vận hành hơn. Đặc biệt, ghế phòng sạch sẽ được thiết kế để bảo đảm và có khả năng ngăn chặn sự hấp thụ của các hạt mà vẫn đem lại sự thoải mái khi ngồi và toàn bộ ghế của phòng sạch đều được bọc hoàn toàn bằng nhựa hết.

Và nguy cơ gây ô nhiễm nhanh nhất trong phòng sạch vẫn là liên quan đến nhân viên vận hành. Vì thế mà việc chọn đồ bảo hộ là sự lựa chọn vô cùng kỹ lưỡng và tỉ mỉ đảm bảo được nhu cầu sử dụng, đúng tiêu chuẩn của phòng sạch. Đối với một số ứng dụng thì chỉ cần sử dụng áo choàng là xong nhưng khi yêu cầu lắp đặt phòng sạch càng cao do tính đặc thù của ngành nghề thì cấp độ sạch trong đồ bảo hộ càng nghiêm ngặt hơn.

Chẳng hạn như class 1000 thì đòi hỏi bạn phải mặc toàn thân gồm khẩu trang, găng tay, giày và kính bảo hộ. Ngoài đòi hỏi phải có Airlock mà còn phải có tủ quần áo đặc biệt và các nhân viên vận hành sẽ trải qua quá trình đào tạo toàn diện cũng như hướng dẫn cách xử lý quần áo và các thiết bị sử dụng đối với phòng sạch.

Khả năng làm sạch cũng như bảo trì

Việc dọn dẹp phòng sạch cũng phải thực hiện bởi các chuyên gia kèm theo đó là những dụng cụ đã được thẩm định. Tốt nhất là bạn hãy lên kế hoạch trước cho việc dọn dẹp và bảo trì phòng sạch, những điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quy trình cũng như mức độ làm sạch không khí.

Ứng dụng của phòng sạch là gì?

Ứng dụng của phòng sạch vào đời sống

Phòng sạch dược phẩm

– Phục vụ chủ yếu cho việc sản xuất dược phẩm cho người, cho thú y

– Ánh sáng được bảo đảm không cho vị khuẩn xâm nhập vào quá trình sản xuất hoặc làm ảnh hưởng tới chất lượng của thuốc hay tác động đến và làm biến đổi thành phần của thuốc.

Phòng sạch thực phẩm

– Sử dụng để bảo quản độ tươi cho thực phẩm, ngăn ngừa bụi và vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của con người.

– Sử dụng chủ yếu trong chế biến thủy hải sản, chế biến rau củ quả,…

Phòng sạch bệnh viện

– Đối với phòng sạch bệnh viện thì có phòng trữ máu và phòng phẫu thuật. 2 phòng này đòi hỏi phải vô trùng sao cho hạn chế tới 99.99% vi khuẩn gây hại.

Phòng sạch công nghiệp điện tử

– Đáp ứng được trong sản xuất thiết bị điện tử, vi mạch hay trong chế tạo linh kiện điện tử

– Đảm bảo cho không gian không có hạt bụi xâm nhập vào chip hay bo mạch để bảo đảm tính chính xác cho từng thiết bị khi được lắp ráp.

Kết luận

Ở trong bài viết này chắc hẳn bạn cũng đã biết hơn về phòng sạch là gì rồi đúng không nào? Những điều cần lưu ý khi thiết kế cũng như sử dụng phòng sạch được chúng tôi chia sẻ ở trên. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đem lại cho bạn sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn, giúp bạn có thêm các kiến thức về thiết kế và sử dụng phòng sao cho phù hợp.