Nên chọn dịch vụ Seo hay quảng cáo Google Adwords?

Nhắc đến marketing online, người ta sẽ nghĩ ngay đến dịch vụ Seo và quảng cáo Google Adwords. Hai hình thức marketing này đang dần chứng tỏ được sức mạnh và sự lan tỏa của mình, chứng minh được khả năng có thể biến hóa khôn lường, giúp doanh nghiệp nhỏ bé, chưa có tiếng tăm gì trở thành một cái tên phổ biến rộng rãi trong cả nước và thậm chí là trên toàn cầu. Điều mà nhiều người băn khoăn đó là nên chọn dịch vụ Seo hay quảng cáo Google Adwords, vậy nên bài viết sau đây sẽ lần lượt phân tích, giúp bạn đọc có thể hiểu hơn về chúng cũng như dễ dàng đưa ra quyết định cho mình.

1.Vị trí xuất hiện

Thông thường, khi trang web bán hàng của bạn lựa chọn dịch vụ quảng cáo Google thì nó sẽ được xuất hiện ở ngay trên cùng hoặc ở bên phía tay phải. Đây được xem là vùng hiển thị kết quả tìm kiếm được tài trợ và để phân biệt được nó bạn có thể quan sát biểu tượng quảng cáo ở phía trước hoặc khu vực có màu vàng, màu đỏ nhạt. Còn kết quả hiển thị ở bên góc trái của trang tìm kiếm và không có biểu tượng quảng cáo phía trước thì đó là kết quả của Seo.

Vị trí xuất hiện của website  khi áp dụng SEO và Ads.
Vị trí xuất hiện của website khi áp dụng SEO và Ads.

Không thể phủ nhận được rằng, dù lựa chọn phương pháp Seo hay quảng cáo Google thì nó đều đem lại cho website của doanh nghiệp một thứ hạng tốt, thu hút được lượng người xem truy cập vào website nhiều hơn và thúc đẩy hoạt động kinh doanh, buôn bán đắt hàng hơn.

Xem thêm về dịch vụ làm web do freelancer Khánh Hùng phụ trách

2.Thời gian quảng cáo và hiệu quả dịch vụ

+ Quảng cáo Google Adwords

Dù đem so sánh với các phương pháp quảng cáo truyền thống hay hiện đại ngày nay đi chăng nữa thì cũng khó mà tìm được phương pháp quảng cáo có thời gian tiếp cận với khách hàng nhanh như Google Adwords, và mô hình quản trị của nó cũng được thiết kế khá đơn giản.

Người dùng chỉ cần thực hiện một vài động tác cơ bản là địa chỉ website có thể hiển thị trên top tìm kiếm ngay sau đó. Lựa chọn này giúp tiếp cận được nguồn khách hàng tương đối lớn, thúc đẩy việc kinh doanh được diễn ra một cách liên tục hơn. Điều quan trọng nhất bên cạnh việc thiết kế trang web chuyên nghiệp thì bạn còn phải lựa chọn được từ khóa phù hợp để chạy quảng cáo. Khi có người xem click chuột vào web thì đồng nghĩa bạn sẽ phải trả tiền cho nhấp chuột ấy, còn về chi phí cao hay thấp là còn tùy thuộc vào khả năng đấu giá của bạn.

Với một vị trí xuất hiện vô cùng hấp dẫn, cộng thêm tỷ lệ chuyển đổi cao, do vậy mà việc bỏ tiền để chạy quảng cáo là không rẻ chút nào. Một khi bạn ngưng chạy quảng cáo thì vị trí xuất hiện trên top của trang web cũng sẽ tự động biến mất. Với những lý do đó mà trước khi lựa chọn dịch vụ chạy quảng cáo Google bạn nên cân nhắc thật kỹ. Trường hợp muốn đạt mục tiêu kinh doanh ngắn hạn, đây là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo, còn xét về lâu dài thì phải cẩn trọng hơn.

+ Dịch vụ Seo

Seo là tập hợp của hàng loại các kỹ thuật, phương pháp nhằm mục đích tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đưa trang web lên thứ hạng cao của Google. Những yêu cầu cần thiết nhất của Seo đó là thời gian, sự cố gắng, kiên trì, và khi thực hiện nó website sẽ trở nên hoàn thiện hơn, chất lượng hơn, thu hút được sự quan tâm của người xem và thúc đẩy hành vi mua hàng, sử dụng dịch vụ của họ.

Trái ngược với dịch vụ quảng cáo Google Adword, làm Seo đòi hỏi phải mất một khoảng thời gian tương đối dài, có thể từ 2 đến 6 tháng thì trang web của bạn mới có được một thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm. Trong quá trình thực hiện, người làm Seo cũng gặp phải không ít vất vả, song khi đạt được kết quả thì vị trí ấy cũng sẽ được duy trì một cách khá tốt.

3.Lượng người truy cập

Google Adwords thể hiện được đúng bản chất của việc quảng cáo, nó mang nặng tính marketing, trong khi đó dịch vụ Seo lại chú trọng đến chất lượng, khẳng định sự uy tín của trang web, mang đến lợi ích thiết thực cho người sử dụng, cung cấp những trải nghiệm tốt nhất. Chỉ khi nào đáp ứng được các yêu cầu này thì website mới có được vị trí cao. Với những đặc điểm đó, không quá ngạc nhiên khi vì sao mà ngày càng có nhiều người yêu thích lựa chọn dịch vụ Seo hơn, ngay cả người dùng họ cũng thích các kết quả tìm kiếm tự nhiên hơn.

SEO giúp mang đến lượng người truy cập ổn định và chất lượng hơn.
SEO giúp mang đến lượng người truy cập ổn định và chất lượng hơn.

4.Chi phí quảng cáo

Dịch vụ quảng cáo Google Adwords được tính bằng mỗi click chuột vào trang web để cá nhân hay doanh nghiệp trả tiền cho Google, do vậy mà thường khoản chi phí mà bạn bỏ ra cùng với lượng khách hàng truy cập vào web luôn luôn tỷ lệ thuận với nhau. Trong một số trường hợp, khi từ khóa có mức độ cạnh tranh cao, vậy thì chi phí cho một click chuột cũng sẽ bị đẩy lên.

Trong khi đó thì dịch vụ Seo có mức chi phí tương đối ổn định và dù lượng khách ghé thăm trang web có đông như thế nào đi chăng nữa thì chi phí mà bạn phải bỏ ra cũng không bị đội lên. Đó chính là cách giúp cho cá nhân hay doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát được nguồn ngân sách mà mình quảng cáo, marketing cho trang web.

Như vậy, cả hai phương pháp quảng cáo Google Adwords và dịch vụ Seo đều có những ưu nhược điểm riêng. Nếu muốn phát huy được tối đa hiệu quả của nó cũng như khắc phục được các khuyết điểm thì lời khuyên của các chuyên gia là bạn nên kết hợp cả hai hình thức này, đó chắc chắn là một quyết định đúng đắn giúp website của bạn ngày càng được biết đến nhiều hơn, hoạt động kinh doanh cũng bạn cũng được thuận lợi hơn.